Email Marketing

Email Marketing

Trong bài viết này mình chia sẽ với các bạn một số thủ thuật để thiết lập dữ liệu và quản lý email marketing. Phần này không nói đến nội dung email mà chỉ nói đến cách làm email hiệu quả.

 1. Xây dựng danh sách email khách hàng tìm năng.

Trong phân này chúng tôi giới thiệu bạn 2 cách để có dữ liệu khách hàng.

a. Mua dữ liệu: đây là cách đơn giản nhất để lấy dữ liệu khách hàng, tuy nhiên phần lớn trên mạng là lừa đảo. Nếu bạn mua thì có thể dựa vào các thông tin sau:

 • Các website tuyển dụng có uy tính: các website này chứa một dữ liệu khổng lồ các khách hàng có trình độ khi họ đăng tuyển trên website;
 • Có thể thông qua google, facebook hoặc các trang mạng xã hội..

Tuy nhiên, việc mua bán thông tin là bất hợp pháp vì vậy bạn thật khéo léo mới có thể tiếp cận được.

b. Tự thiết lập dữ liệu: Đây là cách bạn tự thu thập dữ liệu khách hàng mục tiêu của bạn, mình sẽ chia sẽ một số cách hiện nay nhiều người làm.

 • Cách thứ nhất – dùng mồi câu khách hàng: cách này đang thịnh hành hiện nay và nhiều người áp dụng. Cách thực hiện như sau: bạn lập một trang website, sau đó bạn dùng mồi nhử là tặng một cái gì đó mà bạn cho rằng khách hàng bạn thích, để nhận được món quá thì khách hàng bạn phải nhập email, tên, địa chỉ nhận. khi khách hàng nhập thì dữ liệu đó là của bạn. bạn có thể tham khảo một số mồi như sau:

+ Đối với một số công ty đào tạo, họ mở những trang website giới thiệu những cuốn sách hay tặng miễn phí, sau khi bạn click vào biểu tượng sách nó yêu cầu để nhận sách bạn phải nhập email, địa chỉ mới tải được.

+ Một số lại đưa tin hot, với dòng tít gây tò mò, để được xem tin bạn phải nhập email;

+ Cách hiện hành trên facebook hiện nay là Đăng tin giảm giá cực sóc, ưu tiên cho 100 khách hàng đầu tiên đặt hàng, bạn để tên, địa chỉ và email bên dưới để tiện giao hàng. Hoặc là bạn chia sẽ thông tin hoặc like sẽ được mua hàng ưu đãi.

Sau khi nhận được thông tin bạn cập nhật vào danh sách email của bạn.

 • Cách thứ 2 cũng đơn giản là bạn vào facebook, sau đó search những từ khoá cho các nhóm xã hội có đặc tính mà bạn cần, bạn tham gia nhóm và lấy danh sách tất cả các thành viên đang xem hoặc like trang. Đây là một cách hết sức đơn giản. Ví dụ: bạn là một trung tâm đào tạo về an toàn lao động, ban đang tìm danh sách học viên. Đầu tiên bạn vào facebook tìm các từ khoá liên quan để tìm ra nhóm, một số từ khoá như HSE, OHSAS, … chúng ta sẽ tìm ra nhũng nhóm có hàng ngàn thanh viên.

 

 1. Theo dõi khách hàng đọc email
 • Làm thế nào để biết khách hàng bạn có đọc email bạn chưa? đọc khi nào và đọc ở đâu? Rất may chúng ta có một công cụ hỗ trợ theo dõi khách hàng đọc email trên gmail. Đó là công cụ Treak. Như hình bên dưới, khi bạn thấy hình con mắt trong vòng tròn xanh có màu XÁM thì khách hàng chưa đọc email, màu XANH LÁ là khách hàng đã đọc email và khi MÀU XANH LÁ đanh nhấp nhái tức là khách hàng đang xem email của bạn.
 • Bạn nên loại bỏ những email mà một tháng khách hàng không đọc email của bạn, vì có thể là emai chết hoặc khách hàng không bạn tâm đến thư lạ trên email họ.
 • Cách thiết lập Treak cũng cực kỳ đơn giản, đầu tiên bạn phải có 1 tài khoản gmail hoặc email tích hợp được với gmail, sau đó bạn vào google tìm từ khoá treak , website Streak – CRM for Gmail https://www.streak.com/ bạn vào trang website này cài đặt bình thướng là xong.

 1. Chọn thời gian gửi email (ngày, giờ)

Trong phần này mình giới thiệu bạn 3 phần chính: một là các kết quả khảo sát khách hàng dùng internet, hai là chọn ngày giờ gửi email và ba là cách gửi email không vào spam (gửi tự động).

a. Các kết quả khảo sát khách hàng dùng email.

Trong phần này tôi xin giờ thiệu các bạn một số kết quả khảo sát khách hàng về thời gian sử dụng internet năm 2015 các bạn tham khảo:

 • Thời lượng truy cập internet (một ngày): Thời gian dưới 3 giờ chiếm 7%, từ 3-5 giờ chiếm 26%, từ 5-7 giờ chiếm 32%, Từ 7-9 giờ chiếm 15%, trên 9 giờ 20%.
 • Nhóm tuổi khách hàng tham gia thương mại điện tử chủ yếu từ 20 -30 tuổi chiếm trên 50%;
 • Phương tiện truy cập: Máy tính bàn 38%, Điện thoại di động 85%, Máy tính sách tay 73%, Thiết bị khác (Ipad, tablet,..) 19% (% tính trên làm việc của thiết bị, không tính trên cái bánh chung).
 • Các loại hàng hoá mua online: quần áo, giày dép, mỹ phẩm chiếm 64%; Đồ công nghệ, điện tử chiếm 56%; Thiết bị đồ dùng gia đình chiếm 49%; Sách, VPP, hoa, quà tặng chiếm 42%; Vé máy bay, tàu hoả chiểm 34%; Thực phẩm chiếm 33%; Vé xem phim, ca nhạc chiếm 22%; Đặt chỗ khách sạn, tour du lịch chiếm 19%; Nhạc video/DVD/Game chiếm 7%, Dịch vụ thư vấn, Đào tạo trực tuyến chiếm 7%, Dịch vụ Spa, làm đẹp chiếm 6%, các hoạt động khác 2%.
 • Hình thức mua sắm: Mua qua website bán hàng 76%, qua các đại siêu thị trực tuyến (tiki, lazada, sendo, shopee, …) chiếm 27%, website khuyến mãi trực tuyến 28%, Diễn đàn mạng xã hội (facebook, zalo, …) chiếm 68%, qua các ứng dụng di động 16%, các hình thức khác 1%.

b. Cách chọn ngày, giờ gửi email.

Để hẹn giờ email gửi đi bạn có thể sử dụng công công cụ hỗ trợ Boomerang, công cụ này giúp bạn hẹn thời gian gửi email đi bất cứ thời gian nào trong tương lai, cách cài đặt đơn giản bằng cách bạn vào google search đánh chữ Boomerang và thực hiện cài đặt theo hướng dẫn.

 • Chọn ngày gửi email: Giả sử bạn có danh sách khảo sát 1400 email, để tìm hiểu xem khách hàng thường hay xem email vào thứ mấy trong tuần bạn làm như sau. Bạn chi danh sách bạn làm 7 phần, tức là mỗi phần 200 email. Mỗi ngày bạn gửi 200 email, sau 7 ngày là hết danh sách. Bằng sử dụng công cụ Streak bạn biết được khách hàng bạn thường đọc email vào ngày thứ mấy nhiều nhất.
 • Sau khi bạn đã xác định ngày khách hàng đọc email nhiều nhất, bạn tiếp tục chọn giờ gửi email. Bạn chọn các khung giờ gửi email như sau 6 giờ, 8 giờ, 10 giờ, 12 giờ, 14 giờ, 16 giờ và 18 giờ. Mỗi giờ bạn gửi 200 email. Sau khi gửi email bạn quan sát xem khách hàng của bạn thường đọc email vào giờ nào nhiều nhất và chọn gửi email giờ đó.

Theo một số nghiên cứu cho thấy, đối với sản phẩm bán khối văn phòng thì thời gian gửi email tốt nhất vào thứ 4 và thứ 5, đối với người tiêu dùng cuối (siêu thị, …) thì gửi vào thứ 5 và thứ 6.

 1. Cách thức gửi email không vào thư rác bằng cách cá nhân hoá email

Chi tiết xem youtupe: https://www.youtube.com/watch?v=TcehXWuGJww

 

 

 

About Author

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.