Dùng bao nhiêu Caffeine là Quá Nhiều?

Dùng bao nhiêu Caffeine là Quá Nhiều?

Bạn có chỉ uống một tách cà phê hoặc trà đầu tiên vào buổi sáng, với hy vọng chất caffeine trong đó sẽ giúp khởi động ngày mới của bạn? Bạn có theo dõi nó với một hoặc hai loại đồ uống có chứa caffein và sau đó uống thêm vài cốc cà phê trong ngày không?

Có vấn đề gì không?

Theo các nhà khoa học tại FDA, caffeine có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh đối với hầu hết mọi người, nhưng quá nhiều caffeine có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Tùy thuộc vào các yếu tố như trọng lượng cơ thể, loại thuốc bạn có thể dùng và độ nhạy cảm của cá nhân, “quá nhiều” có thể khác nhau ở mỗi người.

Tìm hiểu thêm về caffeine trong các câu hỏi và câu trả lời sau đây.

1. Những loại thực phẩm và đồ uống nào có chứa caffeine?

Caffeine có thể được tìm thấy tự nhiên trong các loại cây mà chúng ta sử dụng để pha cà phê, trà và sô cô la. Nó cũng được tìm thấy trong một số loại cây được sử dụng làm hương liệu, chẳng hạn như guarana, hoặc các loại trà thay thế phổ biến ở Nam Mỹ, chẳng hạn như yerba mate (Ilex paraguariensis) và Ilex guayusa.

Caffeine cũng có thể được thêm vào như một thành phần của thực phẩm và đồ uống.

2. Làm thế nào để bạn biết một thực phẩm hoặc đồ uống chứa bao nhiêu caffeine?

Nhiều thực phẩm đóng gói, bao gồm đồ uống và thực phẩm chức năng có chứa caffeine, tự nguyện cung cấp thông tin trên nhãn về lượng caffeine chúng chứa. Người tiêu dùng cần lưu ý khi tiêu thụ lần đầu thực phẩm đóng gói mới có bổ sung caffeine nếu lượng caffeine trong thực phẩm không được công bố trên nhãn.

Có một số cơ sở dữ liệu trực tuyến cung cấp ước tính về hàm lượng caffeine trong một số loại thực phẩm và đồ uống như cà phê và trà. Tuy nhiên, lượng đồ uống pha sẵn này có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như cách thức và nơi trồng và chế biến hạt cà phê và lá trà cũng như cách sản phẩm đồ uống được chuẩn bị.

Để tham khảo, một lon nước ngọt có chứa caffein 12 ounce thường chứa 30 đến 40 miligam caffein, một tách trà xanh hoặc đen 8 ounce từ 30-50 miligam, và một tách cà phê 8 ounce gần 80 đến 100 miligam . Caffeine trong nước tăng lực có thể dao động từ 40-250 mg trên 8 ounce chất lỏng.

3. Nếu cà phê hoặc trà có ghi “đã khử caffein”, điều đó có nghĩa là nó không chứa caffein?

Không. Cà phê và trà đã loại caffeine có ít caffeine hơn các loại cà phê thông thường, nhưng chúng vẫn chứa một số caffeine. Ví dụ, cà phê decaf thường có 2-15 miligam trong một tách 8 ounce. Nếu bạn phản ứng mạnh với caffeine theo cách tiêu cực, bạn có thể muốn tránh hoàn toàn những đồ uống này.

4. Bao nhiêu caffeine là quá nhiều?

Đối với người lớn khỏe mạnh, FDA đã trích dẫn 400 miligam mỗi ngày – tức là khoảng 4 hoặc 5 tách cà phê – là một lượng thường không liên quan đến các tác động tiêu cực, nguy hiểm. Tuy nhiên, có sự khác biệt rộng rãi về mức độ nhạy cảm của những người nhạy cảm với tác động của caffein và tốc độ chuyển hóa nó (phân hủy nó).

Một số điều kiện có xu hướng làm cho mọi người nhạy cảm hơn với tác dụng của caffeine, cũng như một số loại thuốc. Ngoài ra, nếu bạn đang mang thai, đang cố gắng mang thai hoặc đang cho con bú hoặc lo lắng về một tình trạng hoặc loại thuốc khác, chúng tôi khuyên bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình về việc bạn có cần hạn chế tiêu thụ caffeine hay không.

FDA không đặt ra mức độ cho trẻ em, nhưng Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ không khuyến khích trẻ em và thanh thiếu niên tiêu thụ caffeine và các chất kích thích khác.

5. Làm thế nào để biết bạn đã tiêu thụ nhiều caffeine hơn mức bạn có thể dung nạp?

Tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể gây ra:

  • mất ngủ
  • bồn chồn
  • lo lắng
  • nhịp tim nhanh
  • đau bụng
  • buồn nôn
  • đau đầu
  • cảm giác không vui (chứng phiền muộn)

6. Caffeine có gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn không?

FDA ước tính các tác động độc hại, như co giật, có thể được quan sát thấy khi tiêu thụ nhanh khoảng 1.200 miligam caffein, hoặc 0,15 thìa caffein nguyên chất.

Các sản phẩm caffeine nguyên chất và đậm đặc là một mối đe dọa sức khỏe cộng đồng đáng kể và đã góp phần gây ra ít nhất hai ca tử vong ở Hoa Kỳ trong vài năm qua. (Vào tháng 4, FDA đã hành động để bảo vệ người tiêu dùng khỏi những sản phẩm này.)

Các sản phẩm này, thường được dán nhãn là thực phẩm bổ sung, bao gồm caffeine nguyên chất hoặc đậm đặc ở dạng bột hoặc chất lỏng và thường được bán trên thị trường với số lượng lớn lên đến hàng nghìn khẩu phần mỗi hộp, đòi hỏi người tiêu dùng phải đo lường khẩu phần an toàn từ những gì có thể một lượng lớn sản phẩm độc hại hoặc thậm chí gây chết người.

Nguy cơ quá liều caffeine tăng lên khi nồng độ caffeine trong sản phẩm tăng lên, có nghĩa là ngay cả những liều lượng nhỏ của một sản phẩm có nồng độ cao cũng có thể dẫn đến các tác dụng nguy hiểm. Chỉ một thìa cà phê caffein dạng bột nguyên chất có thể chứa lượng caffein tương đương với 28 tách cà phê, và nửa cốc sản phẩm caffein dạng lỏng cô đặc cao chứa tương đương với hơn 20 tách cà phê. Đây là những lượng độc hại có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, bao gồm cả tử vong.

7. Trẻ em tiêu thụ caffein có ổn không?

Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được tư vấn về việc tiêu thụ caffeine của con bạn.

8. Uống nhiều caffeine có thể thay thế cho giấc ngủ không?

Caffeine là một chất kích thích, có thể khiến bạn tỉnh táo và tỉnh táo hơn, nhưng nó không thể thay thế cho giấc ngủ. Thông thường, có thể mất từ ​​4 đến 6 giờ để cơ thể bạn chuyển hóa một nửa lượng mà bạn đã tiêu thụ. Vì vậy, một tách cà phê vào bữa tối có thể giúp bạn tỉnh táo trước khi đi ngủ.

9. Làm thế nào tôi có thể cắt giảm lượng caffeine mà không gây ra các phản ứng phụ khó chịu?

Nếu bạn đã quen với việc uống đồ uống có chứa caffeine mỗi ngày và muốn cắt giảm, tốt nhất bạn nên làm như vậy dần dần. Dừng đột ngột có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện như đau đầu, lo lắng và căng thẳng. Không giống như cai thuốc phiện hoặc cai rượu, cai caffein không được coi là nguy hiểm, nhưng nó có thể gây khó chịu. Bạn có thể muốn nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình về cách cắt giảm.

—————-

Nguồn: https://www.fda.gov/consumers/consumer-updates/spilling-beans-how-much-caffeine-too-much

Dịch: sự hỗ trợ của google translation.

Categories: Tin Tức

About Author

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.